fbpx

WHAT IS IELTS INDICATOR | แล้วสอบยังไง

ในช่วงขณะหนึ่ง ณ เหตุการณ์ COVID-19 ทำให้ศูนย์สอบทั้งหลายปิดบริการ ทำให้เราไม่มีที่ไป เพราะการสอบปกติถูกยกเลิกทั้งหมด แต่ทันใดนั้นเอง IELTS Indicator ก็โผล่เข้ามา เป็นข่าวดีให้กับนักเรียนและคนที่ต้องใช้คะแนน ที่ยังต้อง Social distancing อยู่ที่บ้าน แต่ก็ยังจะสามารถสอบ IELTS ได้อีกทางเลือกหนึ่ง มันไม่ใช่เรื่องปกติเลยนะ ที่อยู่ดีๆจะได้สอบอยู่ที่บ้าน เหมือนที่รีวิวไปในโพสต์ก่อน เค้าคงจัดขึ้นพิเศษเฉพาะช่วงโควิดไปเลยแหละ

แต่อันดับแรก ก็คือต้องเช็คกับองค์กรใดๆที่เราจะเอาคะแนนไปยื่นดูก่อน ว่าเค้ารับพิจารณาคะแนนแบบ IELTS Indicator รึเปล่า ถ้าเค้ารับก็สมัครเลยซึ่งค่าสอบถูกกว่าสอบแบบปกติอยู่นิดหน่อย ที่ราคา 149$ ผ่านบัตรเครดิต/เดบิต 

ช่วงใกล้วันสอบ เค้าก็จะส่งข้อมูล ตารางเวลาอะไรมาให้ รวมถึงโปรแกรมที่ใช้สอบ ที่เค้าจะให้ link มาเพื่อทำการ install และ test ระบบ ก่อนจะถึงวันสอบจริง เพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาด 

Part Speaking จะสอบก่อนเรื่องอื่นวันนึง ผ่าน Zoom มันเป็นช่วงเวลาสั้นๆมาก 15 นาทีถ้วน เพราะฉะนั้น ก็คือต้องตรงเวลา กับตารางที่เค้าแจ้งมา ทุกอย่าง ถูกสอบเหมือนการไปสอบที่ศูนย์ทั้งหมด อย่าง Speaking ก็จะมี 3 part Part แรก แนะนำตัว คำถามทั่วๆไป เกี่ยวกับตัวเรา Part 2 คือมี 3-4 คำถามขึ้นให้หน้าจอ ให้เวลาเราคิด1นาที และให้เราพูด 1-2นาที ซึ่งถ้าเราพูดเกิน เค้าจะหยุดเราเอง แต่จะได้คะแนนดีร้ายก็คือต้องมั่นใจว่า เราตอบคำถามทั้งหมดครบถ้วน

ละเอาจริงๆเลยนะ สอบครั้งแรก ตื่นเต้นมาก ตอนเตรียมก็จำว่าจะพูดสวยหรูอะไร ตอนสอบจริงก็คือลืมหมด ดันเผลอพูดเหมือนคุยกับคนรู้จักไปเลย 😅 เราได้คำถามว่า เคยเกิดอะไรที่รู้สึกดีที่พูดโกหกไปมั้ย คิดคำตอบยังไงทันอ่ะ รวมถึงคำถามว่า ชอบฟังเพลงแบบไหน ซึ่งก็ดั๊นน ตอบความจริงไปว่า ปกติไม่ฟังเพลง ฟังแต่ทำนอง ฟัง EDM ไปเลยบางที… ความตื่นเต้นของคนอ่ะเนาะ

สอบเสร็จได้แต่คิดในใจว่า ได้เท่าไหร่ก็เท่านั้นแหละ ทำเต็มที่แล้ว มันเกิดขึ้นเร็วมากจ้ะพี่จ๋า แต่ก็เชื่อว่าถ้าไปสอบที่ศูนย์ น่าจะตื่นเต้นกว่านี้อีกเท่าตัว 

วันถัดไป ก็ได้เวลาสอบกับโปรแกรมในคอมที่เราลงไว้แล้ว เข้าระบบ ไปตามวันเวลาที่เค้าแจ้งมานั่นแหละ อย่ามาสายเด้อ (อยู่บ้านละยังจะสาย ใจคอ !!)
LISTENING > READING > WRITING เรียงไปตามนี้ เวลาเป๊ะ เป๊ะ เป๊ะ เริ่มที่ 14.00 รวมทั้งสิ้นใช้เวลารวม 2 ชั่วโมง 50 นาที ค่ะ

ปล. เนี่ย แถมมิวิ่งไปเข้าห้องน้ำด้วย ช่วงรอยต่อก่อนจะ Writing วันนั้นบ้านไม่เหมือนบ้านเลย ตื่นเต้นมาก ฉิวเฉียด ❤️
 
 
Mi xx
No Comments

Post A Comment