fbpx
a

USEFUL TIPS FOR IELTS | ฉบับคนเวลาน้อย เป้าหมาย BAND 6

เมื่อมิต้องเตรียมสอบ IELTS 6.5 กับเวลาช่วงสั้นๆ เพื่อเอาคะแนนไปให้มหาลัย ถึงแม้ว่าสถานการณ์การเรียนต่อต่างประเทศของเทอม 2020/21 จะมีแต่ความไม่แน่นอน สถานทูตอาจจะยังไม่เปิดเป็นปกติ สายการบินอาจจะมีเที่ยวบินน้อยลง แต่ทุกอย่างก็ยังต้องดำเนินต่อไป ปีนี้มิก็ตั้งใจจะไปเหมือนกันค่ะ ผ่านมาทุกด่านแล้ว เหลือแค่ด่านวีซ่านักเรียนกับ ด่านไปนี่แหละ 555 เดี๋ยวผลลัพธ์จะเป็นยังไงก็จะได้รู้กันอ่ะเนาะ มีใครไปปีนี้บ้างมั้ยคะ ถอนตัว ถอดใจกันไปรึยัง มาคุยกันได้นะ วันนี้มิจะมาแชร์ทิปส์ ที่ได้มาจากการต้องเตรียมตัวสอบ Academic IELTS  เดือนที่ผ่านมา ซึ่งใช้เวลาเตรียมตัว ตั้งใจจริงๆ ก็ไม่ถึงหนึ่งอาทิตย์ ใดใดก็คือ ทั้งแก่ด้วย ทำงานด้วยอะไรต่างๆ ถึงแม้ว่าจะต้องสอบจากที่บ้าน แต่เอาจริงๆก็ไม่ได้ลดความกดดันลงเท่าไหร่ เพราะยังไงก็อยากสอบครั้งเดียว และหลังจากประเมินตัวเองดูแล้ว น่าจะพอทำได้ Bandที่ตั้งไว้คือ Overall 6 ไม่มีทักษะไหนต่ำกว่า 5.5 ซึ่งก็ถือว่าเป็นมาตรฐาน คะแนนไม่ได้สูงมากมาย รอด!!

TIPS ข้อแรก

มานั่งทำความเข้าใจ กับข้อสอบกันก่อน ว่าก่อนจะสอบจะต้องเจอกับอะไร หน้าตาของข้อสอบเป็นยังไง คือเรื่องที่สำคัญมาก กาดอกจันทร์ สี่หมื่นแปดพันดอก

TIPS ข้อสอง

การรู้ว่าจะเริ่มสอบกี่โมง พักกี่นาที เป็นเรื่องควรต้องทำ และต้องวางแผน เพราะบางทีเราไม่ใช่ทำข้อสอบไม่ได้ แต่เราแค่ทำไม่ทัน

TIPS ข้อสาม

จากใจเลยนะ เคยเป็นคนรอให้พร้อม แล้วค่อยสอบ ก็พูดเลย ว่าถ้าไม่ได้มีปัญหาเรื่องเงินเท่าไหร่ สอบไปเถอะ สมัครไปเลย เราจะได้รู้ว่าประสิทธิภาพเรามีแค่ไหน นี่กว่าจะคิดสอบ โดนCovid สนามสอบแคนเซิล เสียหายมาก รู้ไรไม่สู้รู้งี้…สอบไปนานแล่ว!

TIPS ข้อสี่

ถ้ากำลังตีกันในหัว ในหัวข้อที่ว่า จะนั่งติวตัวเอง หรือ เสียเงินซื้อคอร์สเรียนดี –อันนี้จริงๆคือแล้วแต่คน แล้วก็พื้นฐานเดิมที่มีอยู่ด้วยแหละ สรุปก็คือฟันธงไม่ได้ อยู่ที่ความตั้งใจ และสไตล์การเรียนในแบบที่ชอบของแต่ละคนไป แต่ส่วนตัวมิเอง ซื้อคอร์สเรียนออนไลน์จ้ะ แต่มีข้อแม้คือเลือกคอร์สที่ไม่แพงกว่าค่าสอบ แล้วเรียนมันอย่างงั้น ทั้งวันทั้งวี่ไปเลย เพราะเรามีเวลาเตรียมตัวน้อยเท่าหยิบมือ

TIPS ข้อห้า

ก็คือ ถ้ารู้ตัวว่า เป็นพวกVocabularyไม่แน่น แล้วเวลาเตรียมน้อย คือไม่ต้องไปพยายามไปจำให้มากขึ้นหรอก มันยาก เอาเวลาไปฝึกทำข้อสอบ ฝึกจับเวลา จะมีประโยชน์ และหวังผลได้มากกว่า เพราะVocabulary เป็นเรื่องของเวลา ที่เราต้องเก็บสะสมมาระหว่างทาง เวลาเตรียมตัวสั้นๆ แทบไม่เหลือพื้นที่ในหัวให้จำแล้วแหละ แต่ถ้ามีเวลาเตรียมมากกว่า1เดือนละค่อยมาว่ากัน

ด้วยรัก

Mi. xx

No Comments

Post A Comment