fbpx

#ความซวยของมิ : ONCE in Bali | ไปบาหลีครั้งแรก ภูเขาไฟอากุงระเบิด

ย้อนกลับไปเมื่อช่วงปลายปี2017 เช้าวันหนึ่งมีคนชวนไปบาหลี เที่ยวชิลๆ ทริปปุบปับ สี่วันสามคืน เราก็อ่ะได้ ที่พักสวยน่าถ่ายรูป ยังไม่เคยไปด้วย บาหลี จัดการจองตั๋วบินไปกับแอร์เอเชียพอถึงวันเดินทางปุ๊บ ด้วยความที่บ้านเราเรียกรถอะไรลำบาก ไฟล์ทก็เช้ามาก เราเลยขับรถไปจอดสนามบินดอนเมือง คิดว่าจอดสามสี่วัน 1000บาท น่าจะดีตรงสะดวก และไม่ต้องทะเลาะกับแท็กซี่

ตัดภาพมาถึงบาหลี การเป็นนักท่องเที่ยวเชิงอินสตาแกรมก็ดำเนินไปได้ด้วยดี ใช้ชีวิตฮิปสเตอร์ บาหลีมีหนุ่มๆฝรั่งมากมาย เราก็เข้าคาเฟ่วีแกน เข้าบาร์ริมทะเล สนุกสนาน คิดว่า(น่าจะ)จบทริปสวยงาม จนกระทั่ง…

เช้าวันที่เราจะบินกลับตอนบ่ายสอง แอร์เอเชียส่งเมล์ Cancel flightมาตอนประมาณสิบเอ็ดโมงเช้า ขณะที่กำลังจะเช็คเอาท์ออกจากโรงแรม เพื่อนทุกคนมองหน้ากันแบบงงๆว่า ยังไงนะ? แคนทำไม? จนได้รู้ว่า อ๋อ ภูเขาไฟอังกุงระเบิด

สิ่งที่คนเพิ่งถูกแคนเซิลไฟล์ททำก็คือ ต้องพยายามติดต่อสายการบิน ให้เลื่อนตั๋วออกไปให้ แต่มันก็ไม่ง่ายซะทีเดียว เพราะเรากำลังอยู่ต่างประเทศ แถมสายการบิน low cost ก็ทำอะไรไม่ได้มาก เพราะทุกคนก็อยากกลับบ้านกันหมดน่ะแหละ เรื่องจริงยิ่งกว่าจริงก็คือ รัฐบาลประกาศปิดสนามบิน ต้องอัพเดทข่าวขี้เถ้าภูเขากันเรื่อยๆ ว่าจะท้องฟ้ามันเปิดพอจะบินขึ้นได้หรือยัง

สถานทูตเริ่มออกมาให้ความช่วยเหลือ เปิดให้ลงทะเบียน บริการมีรถมีเรือ เพราะด้วยความที่บาหลีมันเป็นเกาะ คือถ้าใครอยากกลับจากสุราบายาก็ซื้อตั๋วกลับกทม.ใหม่ที่โน่น จากบาหลีใช้เวลาเดินทางประมาณ สิบกว่าชั่วโมง นี่คือครั้งแรกในชีวิตเลยมั้ง ที่มีเรื่องให้ต้องติดต่อสถานทูตไทยประจำต่างประเทศ …

เราก็ลงทะเบียนไว้แหละ สุดท้ายก็ไม่ได้ไป เพราะคิวมันเต็ม สิ่งที่ทำวนไปคือ จองที่พักทีละคืนไปเรื่อยๆ (เพราะไม่รู้จะได้กลับเมื่อไหร่) แล้วให้แอร์เอเชียบุ๊คตั๋วใหม่ทุกครั้งที่โดนแคนเซิล รวมๆแล้วน่าจะแคนไปสามครั้ง ตอนนั้นคือไม่ได้คิดถึงการเที่ยวแล้ว 5555 คิดถึงแต่ว่าจะเอายังไงกะที่บ้านดี เพราะไม่ได้แพลนว่าจะมานานเป็นสัปดาห์ขนาดนี้ เราเลยเริ่มนึกถึงประกันเดินทางที่ทำไว้ตอนก่อนมา

เลยเริ่มด้วยการโทรไปหาคอลเซ็นเตอร์ บริษัทประกันขึ้นชื่อด้วยตัว A ลงท้ายด้วยตัว A เพื่อถามว่า เนี่ย เราเกิดเหตุการณ์ภูเขาไฟระเบิด เราเคลมได้มั้ย ไฟล์ทถูกยกเลิก เสียงตามสายบอกได้สิ พร้อมทั้งให้ข้อมูลว่าเราต้องมีเอกสารอะไรบ้าง เพื่อจะไปเคลม…อ่ะ อุ่นใจ ตอนนั้นสนามบินดูมีทีท่าจะดีขึ้นนิดๆ สายการบินฟูลเซอร์วิสเริ่มมีไฟล์ทบิน ตอนนั้นเราเลยคิดทิ้งตั๋วแอร์เอเชีย อยากจะกลับด้วยฟูลเซอร์วิส เพราะเราติดงาน ไม่อยากอยู่เอ้อระเหย รอไฟล์ทAirasiaบินไปเรื่อยๆนานกว่านี้ ถ้ากลับได้ก็อยากกลับเลย แล้วคิดว่าถ้าไปเคลม น่าจะพอได้ค่าไฟล์ทดีเลย์อยู่บ้าง

เราเลยจัดการให้คนบุคตั๋วกลับจากบาหลี ด้วยสิงคโปร์แอร์ไลน์ จำได้ว่าราคา17,000บาท ยอมแวะสิงคโปร์ เพื่อกลับกรุงเทพฯทันที ซึ่งตอนนั้นติดเกาะมาครบหนึ่งอาทิตย์พอดี เราจำต้องทิ้งชาวคณะกลับบ้านคนเดียวด้วยภาระที่มีทำให้ไม่สามารถอยู่ต่อได้

ตัดจบตรงที่ พอกลับไทยวิ่งขอเอกสารยืนยันของสายการบิน เพื่อบอกบริษัทประกันว่าฉันโดนแคนเซิ่ลตั๋วจริงๆนะจ๊ะพี่จ๋า รอผลอยู่เป็นอาทิตย์เพื่อที่จะได้รับคำตอบทางเมล์ว่า เคลมไม่ได้ สาเหตุเพราะรัฐบาลเป็นคนสั่งปิดสนามบิน ไม่ใช่ความผิดสายการบินแต่อย่างใด เสียงอ่าววว ดังก้องในหัวไม่หยุด แต่ก็ไม่อยากต่อความยาว สาวความยืด เลยไม่ได้โต้ตอบอะไรกลับไป ได้แต่คิดว่าเออ นี่ซวยเอง บาปกรรมของนี่เอง ซื้อตั๋วไปบาหลี 2,500 กลับมา 17,000 ประกัน 500 ละยังไม่รวมค่าที่จอดรถ ที่เกินความคาดหมายไปหลายบาทด้วยนะคะ โอ๊ยย #ความซวยของมิ

แต่ถึงอย่างนั้น เรื่องก็ยังไม่จบค่ะ ผ่านไปประมาณสองสามเดือน เจอบทความของพี่ Chang Trixget เรื่องซื้อประกันเดินทางก่อนไปเที่ยว ภูเขาไฟระเบิด ป่วยกระเสาะ ล้มกระแสะ มีปัญหาอะไร มันเคลมได้เลยนะจ๊ะ ,,มิคิ้วกระตุก ก็เนี่ย เพิ่งหนีภูเขาอังกุงมา ไม่ได้สักบาท ก็เลยหลังบ้านไปถามไถ่ ว่าเจ้าไหนน้อ ที่ว่าเคลมได้ เพราะบริษัทประกันขึ้นชื่อด้วยตัว A ลงท้ายด้วยตัว Aเค้าไม่ให้ค่ะพี่ พี่เค้าก็งง ว่าทำไมเคลมไม่ได้ เลยแนะนำให้มิไปร้องกับคปภ.ดู ผลก็คือ ได้มาสองพันบาท เค้าบอกว่ายอมให้แค่ช่วงวันที่เราทำประกันมาเท่านั้น ที่อยู่นานๆ ที่เกินๆมา ไม่ให้นะจ๊ะ อาจจะเพราะวันนัดไกล่เกลี่ยเราไม่ได้ไปตามนัดด้วย คปภ.เลยคุยกะบริษัทให้ แล้วเลยให้มาเท่านี้ ซึ่งเราก็พอใจอยู่แล้ว เพราะไม่ได้อยากมีปัญหาเป็นทุนเดิม แค่อยากพิสูจน์ว่าคอลเซ็นเตอร์ พูดมาว่าเคลมได้ ทำไมเคลมจริงๆถึงกลับคำ

เรื่องราว #ความซวยของมิ ประจำบาหลีก็จบด้วยประการละฉะนี้ เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า
1) อย่าซื้อประกัน บริษัทประกันขึ้นชื่อด้วยตัว A ลงท้ายด้วยตัว Aอีก
2) ถ้าบินไปเที่ยวเกาะอย่าขับรถไปจอดสนามบิน
3) เอาเสื้อผ้าไปเผื่อหน่อยก็ดี นี่กลับหน้าAหน้าB จนจะหมด บาหลีมีแต่บิกินี่เอย beach wearเอย มันลำบาก
4) ทุกคนที่บาหลี(รวมถึงนักท่องเที่ยวต่างชาติ)ชิลกันหมด สงสัยมันระเบิดอยู่เรื่อย เราแจ๊คพอตเองแหละ
5) ความคิดถึงบ้านมันเป็นอย่างนี้นี่เอง

เปิดกล้องมาเจอแมวรออยู่ด้วยแหละ รีบกลับบ้านเลย อิอิ

… มิ

Tags:
No Comments

Post A Comment